Lịch sử ra đời ngày khoa học và công nghệ Việt Nam
Lượt xem: 1005
Ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp mặt giới trí thức, đến năm 2013 Việt Nam đã chọn ngày này để kỷ niệm, tôn vinh những người làm khoa học.

Cách đây 60 năm, tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng.

anh tin bai

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Tại sự kiện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu, tổng kết những luận điểm quan trọng nhất về phát triển khoa học công nghệ.

Người khẳng định: "Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học và công nghệ của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp... Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó... Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi... Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...".

Đến ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

10 năm qua, ngày 18/5 được ngành Khoa học tổ chức hàng trăm nghìn sự kiện để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thực hiện Văn bản số 961/BKHCN-VP ngày 07/4/2023 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn tổ chức ngày KH&CN Việt Nam năm 2023; Văn bản số 253/UBND-VP6 ngày 12/4/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2023. Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 437/KH-SKHCN ngày 25/4/2023 Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5/2023 với những nội dung chủ yếu như: Tuyên truyền trực quan, đăng tải các nội dung về kết quả triển khai hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo, tổ chức cuộc Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu; Rà soát, cắt giảm, chuẩn hóa, xây dựng quy trình nội bộ, quy trình điện tử giải quyết các TTHC thuộc lĩnh vực KH&CN; Tổ chức hội nghị về đo lường cho cán bộ công chức các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã, cán bộ tham gia hoạt động đo lường của doanh nghiệp;  Phối hợp tổ chức Lớp đào tạo về an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn tại các cơ sở tiến hành công việc bức xạ trên địa bàn tỉnh;  Tham gia Hội nghị giao ban KH&CN vùng đồng bằng Sông Hồng lần thứ XIII và Techfest vùng đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Nam Định;  Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Tọa đàm về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”; Phát hành Bản tin Thông tin Khoa học Công nghệ số 2 chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5; Tổ chức giải cầu lông, bóng bàn, cờ tướng của Sở …/.

                                                                                                               Sưu tầm và biên tập                                                                                                                                         Ngọc Lê

  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293.880.903