Hội thảo kỹ thuật Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2023
Lượt xem: 930
Sáng ngày 15 tháng 3 năm 2024, tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo kỹ thuật giới thiệu Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023.

Tham dự và chủ trì hội thảo kỹ thuật Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 có Ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo một số Vụ, ngành của Bộ KH&CN và Học viện KHCNĐổi mới sáng tạo; đại diện Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ của 63 tỉnh thành trong cả nước.

anh tin bai

Ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Minh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nêu rõ: Mục đích của bộ chỉ số PII không phải để so sánh giữa các địa phương, mà để mô tả thực trạng của các địa phương, từ đó các địa phương biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Các địa phương có duy trì được thứ hạng trong các năm tiếp theo hay không phụ thuộc vào sự điều chỉnh các định hướng, chiến lược phát triển.  PII 2022 cũng được xếp hạng theo 6 vùng KT-XH; các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng có điểm trung bình cao nhất 45.17 điểm, tiếp đến là các địa phương vùng Đông Nam Bộ với 44.81 điểm. Các địa phương vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long có điểm số trung bình sát nhau, lần lượt là 36.96 điểm và 36.36 điểm. Hai vùng Tây Nguyên và Trung du và miền núi phía Bắc có điểm số thấp gần như nhau, lần lượt là 32.72 điểm và 32.19 điểm. Bộ chỉ số cũng đưa ra top các địa phương dẫn đầu từng vùng và phân tích đánh giá theo nhóm thu nhập.

Trong bảng xếp hạng PII 2023, tỉnh Ninh Bình được đánh giá xếp hạng 16/63 tỉnh, thành trong cả nước. Thành phố Hà Nội dẫn đầu cả nước về chỉ số PII với 13/52 chỉ số được đánh giá. Trong số này có nhiều chỉ số có ý nghĩa quan trọng trong quá trình ĐMST như: Vốn con người, nghiên cứu và phát triển; trình độ phát triển của thị trường; sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ… Về tổng thể, Hà Nội là địa phương có các điểm cân bằng tốt nhất, có hệ sinh thái ĐMST, hệ sinh thái KT-XH dựa trên con người cân bằng nhất so với các địa phương khác.

Tại hội thảo các đại biểu được nghe giới thiệu về khung chỉ số PII 2023 gồm có 52 chỉ số trong đó có các chỉ số về thể chế, nguồn nhân lực và nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, trình độ phát triển của thị trường, trình độ phát triển của doanh nghiệp cũng như các sản phẩm tri thức, sáng tạo, công nghệ và tác động đến đời sống nhân dân, nguồn dữ liệu, quy trình xử lý dữ liệu và phương pháp tính toán, hướng dẫn sử dụng kết quả PII năm 2023...các địa phương cũng trao đổi một số nội dung về bộ chỉ số đổi mới sáng tạo, phân tích các chỉ số; đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phát biểu tham luận tại Hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng bộ chỉ số PII 2022 của tỉnh Ninh Bình và đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo trực tiếp hướng dẫn các địa phương thực hiện bộ chỉ số đổi mới sáng tạo năm 2023 xem xét, bổ sung chỉ số về nghệ thuật đưa vào Bộ tiêu chí (PII) ở cấp địa phương là cần thiết, góp phẩn bảo tồn và phát triển văn hóa đặc sắc của mỗi địa phương.

anh tin bai

Ông Nguyễn Toàn Thắng – TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phát biểu tham luận tại Hội thảo

Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo là bức tranh thực tế, đa chiều, cho thấy các điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để phát triển KT-XH dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương. Qua đó, các địa phương có thể xem xét, đối chuẩn với các địa phương có cùng điều kiện tự nhiên hay cùng mức độ phát triển KT-XH, từ đó nhận diện những điểm mạnh nào có thể tiếp tục phát huy, điểm yếu nào có thể cải thiện hay yếu tố tiềm năng nào có thể khai thác, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương./.

Tin, ảnh: Xuân Trường

  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293.880.903