Trồng táo giống mới cho thu lãi tới trên 300 triệu đồng/ha
Ngày 9/1, tại UBND xã Khánh Hồng, Viện Cây lương thực, Cây thực phẩm phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ, UBND huyện Yên Khánh tổ chức hội thảo mô hình trồng một số giống táo mới có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ phát triển sản xuất cây ăn quả hàng hóa tại Ninh Bình.

Dự hội thảo có đại diện: Lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ, Viện Cây lương thực, Cây thực phẩm, UBND huyện và Phòng NN – PTNT của 2 huyện Yên Khánh, Yên Mô; các hộ dân tham gia đề tài của các xã  Khánh Hồng, Khánh Thành và Khánh Cường (Yên Khánh) và các xã Yên Đồng và Yên Phong (Yên Mô).

Đ/c Hoàng Trọng Lễ PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Từ hơn 2 năm qua, ( năm 2022- 2023), nhóm thực hiện đề tài đã thực hiện trên quy mô 20 ha, gồm giống táo:  16 ha VC01 và 4 ha VC 04, trong đó tại huyện Yên Khánh là 17 ha và Yên Mô là 3 ha.

Đối với quy trình kỹ thuật nhân giống táo bằng phương pháp ghép đề tài đã thực hiện cây gốc ghép trồng tháng 3 và tháng 7/ 2022. Cho kết quả cây sinh trưởng tốt. Kết quả, mô hình nhân giống ban đầu đánh giá: tỷ lệ sống cao, cây giống sau ghép sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ cây xuất vườn đạt > 96%.

Tiếp lộ trình, đề tài đã xây dựng mô hình sản xuất giống táo mới và sản xuất cây giống ở 5 địa bàn, qua đó nghiên cứu, xác định mật độ trồng giống táo mới phù hợp với đồng đất. Mật độ thích hợp cho cây táo tuổi 2 là 625 cây/ha, dự kiến cho năng suất cao nhất, năng suất đạt 17,86 – 20,34 tấn/ha.

Đề tài thực hiện nghiên cứu xác định công thức phân bón (tỷ lệ phân bón vô cơ, hữu cơ) tốt nhất cho cây táo tuổi 2, để cây táo cho năng suất, hiệu quả cao nhất. Đồng thời, nghiên cứu xác định chế phẩm mới phòng trừ ruồi vàng hại quả táo…

Theo dõi và đánh giá các mô hình táo cho thấy, các giống táo mới (VC01, VC04) đều phù hợp trồng tại các điểm mô hình, cây sinh trưởng phát triển tốt, phân cành khỏe, thân lá xanh giữ được các đặc điểm của giống như dạng lá, dạng quả, thời gian ra hoa, đậu quả.

Đ/c Lâm Văn Xuyên Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh phát biểu tại Hội thảo

Giống táo VC04 và giống táo đào vàng (đối chứng) là giống táo chín sớm, thời gian ra hoa 5 – 25/8, thời gian thu quả từ 10 – 25/11 đến tháng 01 năm sau. Giống táo VC01 là giống chín muộn, thời gian ra hoa bắt đầu từ 10 – 20/9 và cho thu hoạch quả từ 5 – 10/12 đến tháng 2 năm sau.

Cụ thể, giống táo VC01 (tuổi 1) có tổng số quả/cây từ 163 – 201 quả/cây, năng suất thực thu đạt 7,0 – 8,94 tấn/ha. Sang tuổi 2, giống táo VC01 cho năng suất đạt 16,41 – 18,50 tấn/ha, với giá bán trung bình 25.000 đ/kg, dự kiến cho tổng thu nhập 410 – 462 triệu đồng/ha, trừ chi phí cho lãi thuần 292 – 344 triệu đồng/ha.

Còn đối với giống táo VC04 (tuổi 1) có tổng số quả/cây từ 166 – 191 quả/cây, năng suất thực thu đạt từ 7,08 – 8,43 tấn/ha. Sang tuổi 2, giống táo CV04 dự kiến cho năng suất thực thu đạt 15,78 – 17,66 tấn/ha, với giá bán trung bình 25.000 đ/kg, cũng cho tổng thu nhập từ 394 – 441 triệu đồng/ha, trừ chi phí cho lãi thuần 276 – 323 triệu đồng/ha.

Nhìn chung, giống táo VC01 và VC04 thuộc dạng quả to, khối lượng quả trung bình quả từ 81,66 – 90,54 g/quả, mã đẹp, ăn giòn, ngọt mát thích hợp thị hiếu tiêu dùng. Sản phẩm giống táo VC01 và VC04 rất dễ tiêu thụ.

Tại Hội thảo, đề tài đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của các nhà khoa học, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ, đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh và các hộ dân tham gia mô hình.

Giống VC01, VC04 là các giống táo của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tạo ra và do chính tác giả thực hiện chuyển giao công nghệ nên có nhiều điều kiện thuận lợi, đã có những thành công bước đầu, cho kết quả rất khả quan.

Nhóm thực hiện đề tài đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất cây giống bằng phương pháp ghép và quy trình canh tác cho các giống táo mới phù hợp sản xuất cây ăn quả; đồng thời xây dựng thành công mô hình sản xuất giống táo mới hàng hóa đạt năng suất đạt trên 7 tấn/ha (tuổi 1) và  trên 15 tấn/ha (tuổi 2) tại Ninh Bình.

Một số hình ảnh tham quan mô hình trồng táo mới tại Khánh hồng, Yên Khánh

Các đ/c Lãnh đạo Sở KH&CN, Viện cây lương thực, thực phẩm  và UBND huyện Yên Khánh thăm quan mô hình

Tin: Bích Ngọc; Ảnh Hải Đường