Hội thảo “Phát triển bền vững vùng ven biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình”

Ngày 09/10/2024, tại UBND huyện Kim Sơn đã diễn ra Hội thảo “Phát triển bền vững vùng ven biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình” trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu lập bản đồ rủi ro thiên tai theo Khung hành động Sendai nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và đảm bảo sinh kế bền vững khu vực ven biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050” do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chủ trì.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Kim Sơn, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch và các đồng chí trong Ban chủ nhiệm đề tài.

Tại Hội thảo, đơn vị chủ trì đã báo cáo các nội dung về phát triển bền vững vùng ven biển Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xây dựng Bộ chỉ số sinh kế bền vững cho dân cư vùng ven biển Kim Sơn, Ninh Bình; Nghiên cứu lập bản đồ rủi ro thiên tai khu vực ven biển huyện Kim Sơn và đề xuất giải pháp quy hoạch sử dụng đất theo hướng giảm nhẹ rủi ro thiên tai; Đề xuất phát triển hình thái du lịch nông thôn tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Sau thời gian nghiên cứu triển khai đến nay đề tài đã có được bộ cơ sở dữ liệu để đề xuất giải pháp lập bản đồ rủi ro thiên tai và lồng ghép trong nội dung quy hoạch sử dụng đất nhằm bảo đảm sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển huyện Kim Sơn.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình đã đánh giá cao kết quả bước đầu đạt được của đề tài và đề nghị Trường Đại học Xây dựng Hà Nội khẩn trương chuyển giao kết quả nghiên cứu của đề tài cho UBND huyện Kim Sơn thông qua Hội nghị tập huấn các nội dung về cách sử dụng bản đồ rủi ro thiên tai và quy trình lồng ghép bản đồ rủi ro thiên tai trong quy hoạch sử dụng đất và khung sinh kế bền vững, cách thức đọc và quản lý dữ liệu góp phần tăng cường năng lực quản lý tại địa phương. Đồng thời, tổ chức chủ trì cần nhanh chóng hoàn thiện các sản phẩm của đề tài, xây dựng báo cáo kết quả, thực hiện đăng kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học chuyên ngành, hoàn thành nghiệm thu cơ sở trong tháng 10 để đảm bảo tiến độ nghiệm thu cấp tỉnh vào tháng 11.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Tin: Hoàng Hải

Ảnh: Ngọc Lê