Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh hàng hóa giống lạc L29 tại tỉnh Ninh Bình
Sáng 21/5, tại hội trường hợp tác xã Đông Mai, xã Khánh Hải (Yên Khánh), Ban chủ nhiệm đề tài (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình thâm canh hàng hóa giống lạc L29.

Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; đại biểu các tổ chức, đoàn thể xã Khánh Hải và các hộ nông dân tham gia đề tài.

Các đại biểu và hộ dân tham quan mô hình thâm canh hàng hóa giống Lạc L29

Từ tháng 1/2023 đến tháng 7/2025, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với sở, ngành và địa phương thực hiện triển khai đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm sản xuất giống và thâm canh lạc L29 nhằm tăng thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác tại tỉnh Ninh Bình”.

Kết quả, vụ thu đông năm 2023 đã triển khai xây dựng 10 ha mô hình sản xuất lạc giống, đảm bảo chất lượng làm giống tại hai xã Yên Lâm và Yên Thái (huyện Yên Mô) với quy mô 5 ha/xã, năng suất trung bình đạt 3,4-3,5 tấn/ha.

Vụ xuân năm 2024, đề tài tiếp tục triển khai xây dựng 20 ha mô hình sản xuất thâm canh lạc L29 tại xã Khánh Hải (huyện Yên Khánh) và xã Yên Lâm (huyện Yên Mô) với quy mô 10 ha/xã. Từ đầu vụ đến nay, Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho gần 200 cán bộ và người dân địa phương; triển khai thành công 3 thí nghiệm; hoàn thiện quy trình sản xuất thâm canh giống lạc L29 phù hợp với điều kiện sản xuất tại tỉnh Ninh Bình.

Các đại biểu và hộ dân tham quan mô hình thâm canh hàng hóa giống Lạc L29

Qua đánh giá tại cánh đồng trồng lạc L29 của xã Khánh Hải, kết quả bước đầu cho thấy, cây lạc phù hợp với đồng đất, sinh trưởng, phát triển tốt, thân cứng, ít sâu bệnh hại.

Đến nay, lạc sắp cho thu hoạch, dự kiến năng suất củ khô ước đạt 145-150 kg/sào, tương đương 4 - 4,2 tấn/ha, cao hơn nhiều so với các giống lạc trồng trước đây trồng trên cùng cánh đồng.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Ban chủ nhiệm đề tài tiếp tục phối hợp với địa phương theo dõi đánh giá về năng suất làm cơ sở tiếp tục nhân rộng các mô hình ra các xã lân cận. Từ đó thay thế những giống cũ kém hiệu quả và nâng cao giá trị canh tác trên một đơn vị diện tích đất./.

Tin: Bích Ngọc

Ảnh: Thu Hoài