Hội thảo đầu bờ: "Liên kết sản xuất cây gai xanh AP1 tại huyện Nho Quan"
Lượt xem: 59
Chiều 14/5, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư Ninh Bình (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) phối hợp với Phòng Khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội thảo đầu bờ "Liên kết sản xuất cây gai xanh AP1 tại huyện Nho Quan".

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nho Quan và xã Quỳnh Lưu.

anh tin bai

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cây gai xanh ở xã Quỳnh Lưu (Nho Quan)

Gai xanh là cây công nghiệp đa tác dụng. Vỏ cây được dùng làm nguyên liệu dệt vải cao cấp. Lá được dùng để làm bánh gai, làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Lõi cây được dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy, làm giá thể trồng nấm và phân bón hữu cơ.

Cây gai xanh có khả năng chống chịu nắng hạn tốt, thích hợp với đặc điểm đồi núi và không yêu cầu quy trình chăm sóc phức tạp. Loài cây này cũng ít bị sâu bệnh, vòng đời khai thác 10 năm, mỗi năm thu hoạch 4-6 đợt.

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế từ cây gai xanh, tháng 7/2023, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư Ninh Bình đã phối hợp đưa giống cây gai xanh AP1 về trồng tại 3 xã của huyện Nho Quan với diện tích khoảng 18 ha, trong đó tại xã Quỳnh Lưu là 10 ha.

Sau gần 1 năm chăm sóc, với sự hướng dẫn của cán bộ Khuyến nông, đến nay diện tích cây gai xanh của người dân phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Ước tính năng suất đạt 6 tạ vỏ sơ sợi/ha, với giá bán 47 nghìn đồng/kg, tương đương doanh thu trên 28 triệu đồng/ha. Sản phẩm được các công ty, doanh nghiệp ký kết bao tiêu, thu mua tận nơi.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gai xanh AP1. Đồng thời trao đổi thông tin thị trường, khả năng mở rộng sản xuất trên những vùng đất khó.

Với chi phí đầu vào thấp, kỹ thuật chăm sóc không phức tạp và được bảo đảm bao tiêu sản phẩm, cây gai xanh AP1 hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân huyện Nho Quan. Qua đó góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nâng cao đời sống cho người dân, đồng thời mở ra hướng phát triển ở những vùng  có điều kiện thổ nhưỡng tương đồng./.

 Tin: Bích Ngọc

 Ảnh: Hoàng Hải

  • Từ khóa :

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293.880.903