01/07/2024
Hội nghị tập huấn chuyển giao kỹ thuật áp dụng bộ chỉ số giám sát an toàn cho một số sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Lượt xem: 169
Từ ngày 20-21/6/2024, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp tổ chức hội
nghị tập huấn chuyển giao kỹ thuật áp dụng bộ chỉ số giám sát an toàn cho sản
phẩm rau, quả, thịt trên địa bàn một số huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình trong
khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu, xây dựng bộ chỉ số giám sát một số sản phẩm (rau,
quả, thịt) an toàn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ninh Bình”.
Dự hội nghị có đại diện: UBND các xã
Khánh Hồng huyện Yên Khánh, Kim Tân huyện Kim Sơn, Đồng Phong huyện Nho Quan,
phường Nam Sơn thành phố Tam Điệp; các phòng Nông nghiệp tại các đơn vị có liên
quan và đại biểu là đại diện các hộ nông dân trong và ngoài mô hình cùng Ban chủ
nhiệm đề tài. Sở Khoa học và Công nghệ đã tham dự để theo dõi việc tổ chức hội
nghị tại 03 đơn vị là xã Khánh Hồng, xã Kim Tân và xã Đồng Phong.
Hội
nghị tập huấn tại xã Khánh Hồng huyện Yên Khánh
Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc
Sở Khoa học và Công nghệ đã thông tin sơ bộ tới toàn thể hội nghị về mục đích,
ý nghĩa và sự cần thiết của việc triển khai, thực hiện đề tài; mục đích của việc
áp dụng bộ chỉ số giám sát và trách nhiệm của từng nhóm đối tượng có liên quan
đến các phần việc trong bộ chỉ số. Đồng chí cũng đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện
đề tài là Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp tập trung hướng dẫn cho các hộ
nông dân hiểu được sự cần thiết của việc sử dụng bộ chỉ số giám sát, nắm được phương
pháp tính chỉ số, kỹ năng thực hiện giám sát chỉ số để có thể tự áp dụng thành
công vào thực tiễn sản xuất và đời sống, đồng thời có giải pháp giúp cho các hộ
nông dân thực hành tốt các kỹ thuật được chuyển giao.
Hội nghị tập
huấn tại xã Đồng Phong huyện Nho Quan
Trong khuôn khổ buổi tập huấn, hội nghị
đã nghe nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của người dân về vấn đề sản xuất an
toàn, sử dụng thực phẩm an toàn.
Các đối tượng tham gia lớp tập huấn đều
nhận thấy giám sát an toàn thực phẩm là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ an
toàn thực phẩm, áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời đối với kết quả giám sát
không đạt yêu cầu. Do vậy, việc sử dụng bộ chỉ số giám sát rau, quả, thịt an
toàn làm công cụ kiểm tra giám sát các sản phẩm nông sản an toàn là rất cần thiết,
giúp cơ quan quản lý, kiểm soát về ATTP cảnh báo kịp thời, đưa ra biện pháp khắc
phục, xử lý vi phạm, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn
cho người tiêu dùng.
Thông qua hội nghị, Viện Quy hoạch và
Thiết kế nông nghiệp, Ban chủ nhiệm đề tài cũng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến
đóng góp từ các đại biểu dự hội nghị để đề tài đạt được các mục tiêu đề ra.
Tin và ảnh: Thu Hoài