Hội nghị Khoa học và Công nghệ về Ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ về Ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong khuân khổ các hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2013 – 18/5/2023). Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ về Ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Nguyễn Toàn Thắng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Hoàng Trọng Lễ phó Giám đốc Sở, các đồng chí trưởng các phòng, đơn vị và chuyên viên có liên quan của Sở Khoa học và Công nghệ.

Hội nghị đã quán triệt Kế hoạch số 120 - KH/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Trong đó giai đoạn đến năm 2030 phải hoàn thành của mục tiêu: Nghiên cứu, ứng dụng, tiếp nhận 10-15 công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi mang các đặc tính mới; sản xuất các chế phẩm sinh học sử dụng trong nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật; ứng dụng trong y học và dược phẩm, chẩn đoán bệnh; xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải… góp phần từng bước xây dựng nền kinh tế an toàn, tuần hoàn, theo hướng hữu cơ và bền vững; Nghiên cứu, ứng dụng, tiếp nhận 05-07 công nghệ sinh học trong công nghiệp bảo quản và chế biến tạo ra chuỗi các sản phẩm có giá trị gia tăng cao; Xây dựng và đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trình độ công nghệ sinh học của tỉnh trong hoạt động nghiên cứu, tiếp nhận công nghệ thuộc loại khá của vùng đồng bằng sông Hồng; Hỗ trợ 15-20 doanh nghiệp ứng công nghệ sinh học tiên tiến nhằm mang tính dẫn dắt các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh đạt loại khá của cả nước. Mục tiêu đến năm 2045: Hỗ trợ một số doanh nghiệp có ứng công nghệ sinh học tiên tiến làm chủ được một số công nghệ sinh học mới, tạo ra sản phẩm có chất lượng và khả năng ứng dụng thực tiễn tại địa phương; Tăng cường đào tạo nhân lực tiếp nhận, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới, công nghệ tiên tiến về công nghệ sinh học ở quy mô công nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tham quan mô hình Bảo tồn, khai thác, phát triển gà Lôi trắng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

Các đại biểu đánh giá cao tầm quan trọng của công nghệ sinh học là một lĩnh vực sáng tạo, mang tính liên ngành và có tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, y học, môi trường... Lĩnh vực này đã và đang dần trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ dẫn đầu cho quá trình chuyển đổi, phát triển xã hội theo xu hướng giảm phát thải carbon và giải quyết các thách thức quan trọng trong cuộc sống như bảo vệ sức khỏe, cung cấp thực phẩm và năng lượng, cũng như bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng và được nhận định như là một trong những ngành công nghệ quan trọng nhằm sản xuất bền vững trong tương lai.

Để thực hiện mục tiêu của Kế hoạch trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nêu ý kiến phải cần thiết tham mưu UBND tỉnh sớm ban hành các cơ chế, chính sách ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh, cụ thể xây dựng và ban hành đề ánPhát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh”; tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án “Bảo tồn, khai thác và Phát triển nguồn gen tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025” và nghiên cứu tiếp tục xây dựng thực hiện đề án bảo tồn, khai thác và Phát triển nguồn gen của tỉnh đến năm 2030.

Đồng chí Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH&CN kiểm tra mô hình ứng dụng các chủng vi sinh vật hữu hiệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tại huyện Gia Viễn

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những kết quả hoạt động KHCN trong lĩnh vực Nông nghiệp phát triển nông thôn; Bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen… trong thời gian qua. Để triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 120 - KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh, các phòng, đơn vị chuyên môn cần phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố tham mưu xây dựng Kế hoạch của UBND tỉnh và các đề án thực hiện; đặc biệt là nghiên cứu, áp dụng các cơ chế, chính sách mới, trong đó có các cơ chế, chính sách vượt trội để tạo đột phá phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong một số lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của tỉnh./.

Tin và ảnh: Đinh Xuân Trường - Trưởng phòng CNCN