Hội nghị đầu bờ thăm Mô hình nhân giống và nuôi gà thương phẩm gà lai Đông tảo theo hướng an toàn sinh học tại xã Gia Sơn, huyện Nho Quan
Thực hiện nội dung Đề tài“Xây dựng mô hình nhân giống, nuôi thương phẩm gà lai Đông Tảo theo hướng an toàn sinh học tại huyện Nho Quan”. Ngày 13/3/2023, tại xã Gia Sơn, huyện Nho Quan, HTX gà lai Đông tảo thả vườn xã Gia Sơn tổ chức Hội nghị đầu bờ giới thiệu mô hình nhân giống gà lai Đông tảo và mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học để đánh giá kết quả thực hiện Mô hình.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu Sở Khoa học và Công nghệ; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nho Quan; Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã Gia Sơn, Ban quản lý HTX gà lai Đông tảo thả vườn xã Gia Sơn và các hộ dân tham gia mô hình.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được tham quan mô hình nhân giống gà lai Đông tảo và mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại các hộ tham gia Mô hình tạ xã Gia Sơn, huyện Nho Quan.

Theo các kết quả đánh giá: Mô hình nhân giống triển khai đảm bảo tiến độ, nội dung theo thuyết minh với 500 con giống bố mẹ sinh sản (400 mái, 100 trống) khỏe mạnh, tỷ lệ nở đạt 90,26%. Sản lượng trứng đạt 100 quả/mái/năm. Kết quả cho thấy gà bố mẹ sau một thời gian nuôi thích nghi đều có sức khỏe tốt với điều kiện môi trường mới và bước vào giai đoạn sinh sản. Ở tuần thứ 25 tỷ lệ sống của gà bố mẹ đạt 100%, có điều này là do đề tài đã sử dụng gà bố mẹ giai đoạn thành thục về sinh trưởng và ở giai đoạn ổn định về sức khỏe kết hợp với điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại mô hình, gà được chăm sóc tốt hầu như không bị nhiễm bệnh nguy hiểm. Với mục tiêu chăn nuôi gà sinh sản lai Đông tảo, bên cạnh các tiêu chí về sức khỏe đàn giống bố mẹ, tỷ lệ đẻ, tỷ lệ nở thì chất lượng trứng vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng con giống và hiệu quả của mô hình nuôi sinh sản. Như vậy mô hình sinh sản đã triển khai thực hiện và kết thúc thuận lợi và mang lại hiệu quả kinh tế.

Đối với Mô hình nuôi gà lai Đông tảo thương phẩm theo hướng an toàn sinh học với quy mô 12.084 con, thời gian nuôi 5 tháng, khối lượng gà xuất bán lớn đạt trung bình là 2,9 kg/con. Hiệu quả sử dụng thức ăn là 3,52 kg thức ăn/kg tăng khối lượng, chi phí thú y gồm phòng và trị bệnh trung bình là 12.000 đồng/con, gà được phòng đầy đủ các loại vác xin như marek, cúm gà, cầu trùng, gumboro, viêm thanh khí quản truyền nhiễm, newcastle. Trong quá trình thực hiện Đề tài đàn gà khoẻ mạnh không gặp dịch bệnh nguy hiểm, chỉ có một số trường hợp gà bị cầu trùng, tiêu chảy và hen, sau khi điều trị đàn gà đã khỏi bệnh. Tỉ lệ nuôi sống của đàn gà cao, đạt trung bình là 92,5%. Kết quả sau 8 đợt nuôi số lượng gà xuất bán của mô hình nuôi gà thương phẩm là 11.835 con, đạt 34.212,28 kg thịt gà hơi xuất chuồng. Có thể nói Mô hình gà thương phẩm đã nắm bắt được quy trình kỹ thuật chăm sóc chăn nuôi gà thương phẩm, kỹ thuật chuẩn bị chuồng trại đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và mật độ nuôi, kỹ thuật úm gà, quy trình kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà lai Đông Tảo thương phẩm. Kết quả được thể hiện ở tỉ lệ nuôi sống cao và khối lượng xuất bán tốt./.

Một số hình ảnh của mô hình

Tin, ảnh: Minh Tuân

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.