Ngày 19/4/2024 tại Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình tham dự Hội thảo khoa học tham vấn, trao đổi, thảo luận các nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Luật CLSPHH) do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức.

Tham dự Hội thảo có ông Hà Minh Hiệp - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, bà Nguyễn Thị Mai Hương - Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục, các Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TĐC các địa phương, các Hiệp hội, doanh nghiệp. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình có ông Nguyễn Toàn Thắng- PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình; ông Trịnh Đình Thể- Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và 01 chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tham dự Hội thảo.

Ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hà Minh Hiệp - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (CLSPHH) có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Trong quá trình triển khai Luật CLSPHH cho đến hiện nay, có một số nội dung cần sửa đổi để phù hợp với thực tiễn. Luật CLSPHH dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội vào năm 2025.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy báo cáo tại Hội thảo

Báo cáo về các nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CLSPHH, bà Nguyễn Thị Mai Hương - Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy cho biết, các chính sách đã đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CLSPHH gồm 4 chính sách: Thứ nhất là sửa đổi xác định SPHH nhóm 2 và hoạt động kiểm tra chất lượng SPHH; Thứ hai là ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc SPHH; Thứ ba là phát triển Hạ tầng chất lượng quốc gia bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; Thứ tư là tăng cường tính hiệu quả của hoạt động QLCL SPHH, đẩy mạnh phân công, phân cấp quản lý để phù hợp tình hình thực tế hiện nay.

Cũng tại Hội thảo, báo cáo rà soát các văn bản liên quan đến sửa đổi, bổ sung Luật CLSPHH, ông Nghiêm Thanh Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá Hợp chuẩn và Hợp quy cho biết, đến nay đã rà soát 75 Luật, Bộ luật, trong đó, 56 Luật, Bộ luật có nội dung QPPL về quản lý chất lượng, đánh giá sự phù hợp, chia làm 9 nhóm bao gồm: Nhóm 1 các luật về dân sự gồm Bộ luật Dân sự; Nhóm 2 các luật về quy hoạch, kết cấu hạ tầng, xây dựng, nhà ở, công nghiệp; Nhóm 3 – luật về nông nghiệp; Nhóm 4 – luật về khoa học, công nghệ, thông tin; Nhóm 5 – các luật về đầu tư, thương mại, phí và lệ phí; Nhóm 6 – các luật về quốc phòng, an ninh, bí mật nhà nước; Nhóm 7 – các luật về xã hội; Nhóm 8 – các luật về tài nguyên, môi trường; Nhóm 9 – các luật về tư pháp, hợp tác quốc tế.

Các đại biểu trao đổi ý kiến tại phiên thảo luận

Sau khi nghe báo cáo về các nội sung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CLSPHH, Hội thảo đã diễn ra phiên thảo luận để giải đáp những thắc mắc, khó khăn, ghi nhận các góp ý trong sửa đổi Luật CLSPHH giữa chuyên gia và các đại biểu tham dự./.

Tin và ảnh: Ngô Văn Nhương- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng