Kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hoá dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Thực hiện Kế hoạch số 161/KH-TĐC ngày 12/01/2024 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về kiểm tra đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hoá dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Từ ngày 19/01/2024 đến ngày 26/01/2024, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh (13 cơ sở kinh doanh xăng dầu; 09 cơ sở kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ; 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng đóng gói sẵn; 09 cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử), kết quả các cơ sở được kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định về ghi nhãn hàng hóa, Luật Đo lường, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, cụ thể như: kinh doanh sản phẩm có đầy đủ nhãn hàng hóa, nhãn phụ, dấu hợp quy CR, thông tin cảnh báo an toàn, đã thực hiện lưu hồ sơ công bố chất lượng, đảm bảo đo lường đối với phương tiện đo…

Tuy nhiên, có 06 cơ sở chưa chấp hành quy định của nhà nước về đo lường (sử dụng phương tiện đo không có chứng chỉ kiểm định hoặc hết hạn kiểm định). Đoàn kiểm tra đã báo cáo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Thông báo tạm dừng hoạt động phương tiện đo không phù hợp và yêu cầu cơ sở thực hiện việc kiểm định phương tiện đo; 11 cơ sở kinh doanh (07 cơ sở kinh doanh xăng dầu, 04 cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử) chưa thực hiện lưu hồ sơ chất lượng sản phẩm hàng hóa theo từng lô hàng nhập về. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh về trách nhiệm lưu giữ hồ sơ chất lượng đối với hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu; 02 cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử có hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam (có 37 hàng hóa thiết bị điện, điện tử); 01 cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử bán hàng hóa phải có dấu hợp quy nhưng không có dấu hợp quy (04 sản phẩm, hàng hóa). Đoàn kiểm tra đã yêu cầu người bán hàng tạm dừng việc bán hàng hóa, đồng thời người bán hành phải liên hệ với đơn vị sản xuất, nhập khẩu để thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục, sửa chữa trong thời hạn ghi trong biên bản; đồng thời báo cáo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Thông báo tạm dừng lưu thông hàng hóa đối với 41 sản phẩm, hàng hóa nêu trên.

Song song với công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh, giúp tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định về đo lường, chất lượng và ghi nhãn sản phẩm, hàng hóa, qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi và tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trong thời gian tới, để hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đạt hiệu quả cao, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp kiểm tra giữa các cơ quan quản lý để đảm bảo việc chấp hành quy định pháp luật về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh./.

Một số hình ảnh của Đoàn kiểm tra

Kiểm tra cơ sở kinh doanh thiết bị điện, điện tử

Kiểm tra nhanh trị số octan và hàm lượng ethanol đối với xăng RON 95 và xăng E5 RON 92

Kiểm tra sai số kết quả phép đo các cột đo xăng dầu