Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong y tế năm 2024
Thực hiện Quyết định số 303/QĐ-SKHCN ngày 19/12/2023 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt Kế hoạch kiểm tra lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2024; Từ ngày 12/8 đến ngày 27/8/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với các cơ sở sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong y tế năm 2024, tại 24 cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Kim Sơn

Kết quả kiểm tra như sau:

- Tổng số các loại phương tiện đo (PTĐ) đã được kiểm tra là 1019, bao gồm: 69 điện tim, 05 điện não, 399 huyết áp kế (gồm huyết áp kế thủy ngân, huyết áp kế lò xo, huyết áp kế điện tử), 135 cân (gồm cân đồng hồ lò xo, cân bàn, cân kỹ thuật), 104 phương tiện đo nhiệt độ, độ ẩm không khí (nhiệt ẩm kế), 193 áp kế lò xo, 62 nhiệt kế y học (gồm nhiệt kế y học thủy tinh - thuỷ ngân có cơ cấu cực đại, nhiệt kế y học điện tử tiếp xúc có cơ cấu cực đại), 03 phương tiện đo khúc xạ mắt, 49 pipet.

- Một số cơ sở đã thực hiện tốt việc kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo theo quy định (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Quân y 5, Bệnh viện đa khoa Nho Quan, Bệnh viện đa khoa Kim Sơn, Trung tâm Y tế Tam Điệp, Trung tâm y tế Yên Khánh, Phòng khám đa khoa Hùng Vương, Phòng khám đa khoa Hoa Lư-Hà Nội, Phòng khám đa khoa Ninh Bình-Hà Nội, Phòng khám đa khoa Trí Đức, Phòng khám đa khoa An Phát, Phòng khám đa khoa Thiện Đức, Phòng khám đa khoa tư nhân Thành Tâm).

Kiểm tra thực tế PTĐ nhóm 2 trong y tế tại Công ty TNHH PKĐK An Bình-Hà Nội

- Đã tạm dừng sử dụng 36 phương tiện đo (do giấy chứng nhận kiểm định đã hết hạn, chưa thực hiện kiểm định định kỳ theo quy định) của 08 cơ sở gồm: 01 điện tim, 05 nhiệt ẩm kế, 01 huyết áp kế lò xo,15 huyết áp kế điện tử, 04 áp kế lò xo, 08 nhiệt kế y học thủy tinh-thủy ngân có cơ cấu cực đại, 02 PTĐ độ khúc xạ mắt. Đến hết ngày 06/9/2024 cả 08/08 cơ sở thực hiện xong việc kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo theo yêu cầu kiến nghị của Đoàn kiểm tra (Phòng khám đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, Phòng khám đa khoa Hà Nam Ninh-Hà Nội, Bệnh viện Phổi, Phòng khám Đa khoa An Sinh 1, Công ty TNHH Phòng khám Bảo Minh, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Tuấn Bình, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa An Bình-Hà Nội).

- Các cơ sở lưu giữ hồ sơ liên quan đến phương tiện đo không đầy đủ, còn nằm rải rác ở các phòng, ban nên việc xuất trình hồ sơ khi Đoàn kiểm tra yêu cầu còn chậm, chưa đầy đủ, kịp thời.

Qua hoạt động kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để các cơ sở thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát về đo lường đối với phương tiện đo, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh./.

Tin, ảnh: Phạm Ngọc Chung-Chuyên viên Chi cục

Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Ninh Bình