Hội nghị tập huấn “Phổ biến, hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa” tại tỉnh Ninh Bình
Để từng bước giúp các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã hiểu rõ hơn về truy xuất nguồn gốc và triển khai, áp dụng, quản lý hiệu quả hệ thống truy xuất nguồn gốc tại đơn vị theo quy định. Ngày 16/5/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến, hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá” cho các cơ quan, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Tạ Thanh Quang - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có gần 70 đại biểu là đại diện cho UBND các huyện, thành phố; đại diện UBND các xã trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo và cán bộ tham mưu triển khai hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa ở các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Phát biểu khai mạc, đồng chí Tạ Thanh Quang - Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhấn mạnh vai trò của truy xuất nguồn gốc. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá góp phần mang lại những lợi ích thiết thực đối với cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối với cơ quan quản lý, hoạt động truy xuất nguồn gốc hỗ trợ việc theo dõi, giám sát, quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá; theo dõi, giám sát thị trường tiêu thụ và hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến an toàn thực phẩm. Đối với doanh nghiệp, công khai, minh bạch quá trình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm; góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm, kiểm soát được thị trường và chất lượng sản phẩm, chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu và uy tín doanh nghiệp… Đối với người tiêu dùng, kiểm tra được thông tin về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng, an toàn thực phẩm; giúp người tiêu dùng nhận biết rõ ràng về sản phẩm thông qua truy xuất bằng mã trên mỗi sản phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình.

Các báo cáo viên trình bày nội dung tại Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội giới thiệu các nội dung cơ bản về mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc thông qua các chuyên đề: Tổng quan về mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc (vai trò, lợi ích) và thực trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hoá ở Việt Nam; Giới thiệu các Văn bản, Tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc; Hướng dẫn cách đăng ký mã số mã vạch, hướng dẫn triển khai áp dụng truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn quốc gia; Giới thiệu modun hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử và giới thiệu mô hình truy xuất nguồn gốc đã triển khai ở một số địa phương và tại Ninh Bình.

Thông qua Hội nghị, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượngCông ty TNHH Tư vấn và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội đã giải đáp những ý kiến thắc mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Từ đó giúp các đơn vị nhận thức, hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thực hiện truy xuất nguồn gốc và đăng ký mã số mã vạch. Đây là bằng chứng để giúp cho người tiêu dùng biết được nguồn gốc sản phẩm, khẳng định thương hiệu cũng như bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng./.

Tin và ảnh: Ngô Văn Nhương- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.