Để triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 19/9/2022 của UBND tỉnh về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025; Đồng thời nhằm giúp cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh cập nhật những kiến thức của pháp luật về nâng cao năng suất, chất lượng và thực hiện các quy định về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trong việc thực hiện các quy định của pháp luật.

Ngày 05/3/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng suất, chất lượng và thực hiện các quy định về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Toàn Thắng- PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình; đồng chí Tạ Thanh Quang- Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Và hơn 60 đại biểu là đại diện phòng Kinh tế/ Kinh tế- Hạ tầng thuộc UBND các huyện, thành phố; các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Những năm qua, hoạt động kinh doanh xăng dầu đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội (KTXH) của tỉnh, là sản phẩm có vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống xã hội. Trên phương diện kinh tế, giá trị của mọi sản phẩm hàng hoá dịch vụ đều liên quan đến giá trị của xăng dầu. KTXH càng phát triển thì nhu cầu năng lượng ngày càng lớn và vai trò của xăng dầu càng trở nên quan trọng. Đồng chí mong muốn và đề nghị các doanh nghiệp tham gia tập huấn cố gắng tiếp thu, nghiên cứu kỹ các nội dung được phổ biến tại Hội nghị tập huấn để thực hiện tốt các quy định pháp luật, đưa các quy định pháp luật vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, vì quyền lợi và sự phát triển của doanh nghiệp, của các đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên phổ biến, hướng dẫn các quy định của Nhà nước về nâng cao năng suất, chất lượng và thực hiện các quy định về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu như: Phổ biến thực hiện các quy định về đo lường khi triển khai phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu (Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ); Giới thiệu giải pháp kỹ thuật để triển khai phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng tại các của hàng kinh doanh xăng dầu; Phổ biến quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu Diezen và nhiên liệu sinh học (QCVN 01:2022/BKHCN); Hướng dẫn xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong kinh doanh xăng dầu; Triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN ngày 25/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 6 Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN; Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hoá; Nghị định số 126/2021/NĐ-CP ngày 301/12/2021 Sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2017/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Ngoài ra, học viên được giới thiệu về một số văn bản Quy phạm pháp luật về Đo lường như: Luật Đo lường năm 2011; Nghị định số 86/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Đo lường; Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2; Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; Thông tư 28/2013/TT-BKHCN quy định kiểm tra Nhà nước về Đo lường.

Sau phần trình bày của các báo cáo viên, các học viên đã trao đổi, thảo luận một số vấn đề vướng mắc, phát sinh trong tổ chức thực hiện các quy định của Nhà nước về công tác quản lý đo lường và chất lượng tại cơ sở kinh doanh xăng dầu. Qua đó tăng cường sự quản lý và hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, có những định hướng phù hợp, kiến thức áp dụng để nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm xăng dầu của đơn vị mình kinh doanh, góp phần tạo sự uy tín, tin cậy của khách hàng, nâng cao hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp./.

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ  phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo viên phổ biến, hướng dẫn các quy định về nâng cao năng suất, chất lượng và thực hiện các quy định về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Tin và ảnh: Ngô Văn Nhương- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.