Hoàn thiện quy trình nhân giống và sản xuất gấc lai đen tại Ninh Bình.
1. Tên nhiệm vụ: Hoàn thiện quy trình nhân giống
và sản xuất gấc lai đen tại Ninh Bình.
2. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Công ty Cổ phần thực
phẩm xuất khẩu Đồng Giao.
3. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: KS. Dư Văn Hoàn.
4. Mục tiêu và nội dung chính của
nhiệm vụ:
* Mục tiêu:
- Hoàn thiện quy trình nhân giống gấc lai đen bằng phương pháp giâm cành
và bằng hạt;
- Xây dựng thành công mô hình sản xuất gấc lai đen với diện tích 10 ha, đạt
năng xuất năm thứ nhất 10 - 12 tấn/ha, năm thứ hai đạt 20 - 25 tấn/ha(từ năm thứ
hai trở đi) đạt tiêu chuẩn chất lượng phục vụ chế biến xuất khẩu.
* Nội dung chính:
a. Điều tra, chọn điểm, chọn ruộng và hộ nông dân tham gia mô hình:
- Chọn điểm: chọn địa điểm thí nghiệm điển hình.
- Chọn nông dân tham gia mô hình: chọn hộ nông dân tự giác thực hiện nghiêm
túc kỹ thuật của mô hình.
- Tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hộ dân tham gia thực hiện mô hình.
b. Các biện pháp áp dụng trong mô hình
- Nghiên cứu hoàn thiện qui trình nhân giống gấc bằng hom và bằng hạt.
- Triển khai mô hình sản xuất gấc lai đen với qui mô diện tích 10 ha.
- Nghiên cứu bảo quản và sơ chế quả gấc sau thu hoạch.
5. Lĩnh vực nghiên cứu: Nông nghiệp &
Phát triển nông thôn
6. Phương pháp nghiên cứu:
- Phương pháp thực nghiệm khoa học;
- Phương pháp chuyên gia;
- Phương pháp thu thập, xử lý số liệu;
- Phương pháp tổng hợp, so sánh.
7. Kết quả dự kiến:
- Vườn gấc lưu gốc để tiếp tục sản xuất;
- Qui trình nhân giống từ giâm cành và bằng hạt;
- Qui trình sản xuất gấc lai đen hoàn chỉnh;
- Qui trình thu hái , bảo quản gấc sau thu hoạch;
- Báo cáo kết quả thực hiện của đề tài.
8. Thời gian bắt đầu dự kiến: Tháng 01/2016
Thời gian kết thúc dự kiến: Tháng 12/2017./.