Thông báo nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: “Nâng cao vai trò của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Ninh Bình”.

Sở Khoa học và Công nghệ thông báo về việc tổ chức họp Hội đồng tư vấn, đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh nhiệm vụ khoa học và công nghệ như sau:

1. Tên đề tài: Nâng cao vai trò của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Ninh Bình

2. Tổng kinh phí:500 triệu đồng. Trong đó:

- Ngân sách SNKH: 500 triệu đồng

- Nguồn khác: 0 triệu đồng

3. Thời gian thực hiện:Từ tháng 12/2023 đến hết tháng 12/2024

4. Tổ chức chủ trì đề tài:Trường Chính trị tỉnh Ninh Bình

5. Chủ nhiệm và các thành viên tham gia thực hiện chính đề tài:

Số

10

Ths. Nguyễn Tiến Dũng

Trường Chính trị tỉnh Ninh Bình

6. Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức nghiệm thu:

- Thời gian dự kiến:21-24/10/2024

- Địa điểm: Phòng họp tầng 3, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình.

7. Nội dung đơn vị thực hiện báo cáo tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

7.1. Về sản phẩm khoa học:

7.1.1. Danh mục sản phẩm đã hoàn thành:

* Dạng 1: Báo cáo khoa học

Số TT

Tên sản phẩm

Khối lượng

Chất lượng

1

Báo cáo chuyên đề 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn về vai trò của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới.

2

Báo cáo chuyên đề 2: Thực trạng vai trò và mối quan hệ giữa các tổ chức của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ năm 2010 đến năm 2023.

3

Báo cáo chuyên đề 3: Những giải pháp chủ yếu và kiến nghị nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo.

4

Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, khảo sát.

5

Báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài

* Dạng 2: Bài báo và các sản phẩm khác

Số TT

Tên sản phẩm

Khối lượng

Chất lượng

01 Bài báo đăng trên tạp chí khoa học, Trường Đại học Hoa Lư

7.2. Những đóng góp mới của đề tài:

- Đề tài đã tập trung khảo sát, phân tích làm rõ vai trò và mối quan hệ của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu mang tính hệ thống, đồng bộ.

-Những kết quả nghiên cứu mà đề tài đưa ra liên quan đến vai trò và mối quan hệ của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là đáng tin cậy.

-Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những kết quả đạt được, hạn chế bất cập và nguyên nhân; cũng như các giải pháp nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị  cấp xã trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

- Đề xuất, kiến nghị góp phần bổ sung và hoàn thiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với xây dựng hệ thống chính trị cấp xã, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

7. 3. Về hiệu quả của đề tài:

- Đề tài góp phần làm rõ hơn mô hình hệ thống chính trị cấp xã, từ cấu trúc, chức năng và vai trò của nó trong đời sống chính trị - xã hội; làm sáng tỏ những luận cứ khoa học trong việc phát huy vai trò của hình hệ thống chính trị cấp xã trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam; đưa ra luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng hệ thống chính trị cấp xã, phát huy vai trò của hệ thống chính trị cấp xã trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở tỉnh Ninh Bình.

- Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập và hoạt động thực tiễn liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng hệ thống chính trị cấp xã ở Việt Nam.

- Nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên; giúp giảng viên chủ động, tự giác thực hiện những giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy.

8.  Đơn vị tự đánh giá, xếp loại kết quả thực hiện nhiệm vụ

Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở đã họp ngày 28/8/2024. Kết quả đánh giá xếp loại của nhiệm vụ: Đạt