1. Tên nhiệm vụ: Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng dây chuyền sản xuất Vôi ngậm nước Ca(OH)2 (Hydroxyt canxi) chất lượng cao.

2. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Phương Nam.

Địa chỉ: Thôn Trì Động, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

3. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:

Chủ nhiệm nhiệm vụ: CN. Đinh Hoài Nam.

Cá nhân tham gia: CN. Mai Quý Phi, Nguyễn Bách Việt, Đinh Thị Huyền Trang, Bùi Văn Mùi, Trịnh Xuân Ba, Lã Hồng Thanh, Nguyễn Phương Thanh.

Cấp nhiệm vụ: Cấp tỉnh.

4. Mục tiêu của nhiệm vụ:

- Ứng dụng khoa học kỹ thuật cải tiến nâng cấp dây chuyền sản xuất vôi ngậm nước hiện đại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sản xuất đạt công suất 12.000 tấn/năm.

- Đầu tư, nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất vôi ngậm nước công suất 12.000 tấn/năm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Sản xuất thử nghiệm 03 đợt trên dây chuyền mới 200 tấn vôi ngậm nước đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

5. Kết quả thực hiện (tóm tắt):

5.1. Lợi ích kinh tế:

- Với tiêu chí tự động hóa dây chuyền, tiết kiệm sức lao động chỉ với 01 công nhân vận hành máy theo công suất thiết kế 5 tấn/h.

- Tiết kiệm năng lượng: Bước đột phá công nghệ của dự án là sử dụng nguồn nhiệt phát sinh dư thừa của phản ứng để sấy khô sản phẩm, thay vì chúng ta phải dùng than, điện để chạy lò sấy tiết kiệm.

- Tận dụng lợi thế của địa phương có nguồn đá vôi chất lượng cao kết hợp với công nghệ chế biến tiên tiến, dự án cho ra sản phẩm có chất lượng vượt trội so với sản phẩm của các nước trong khu vực như Đài Loan, Thái Lan...

5.2. Lợi ích kinh tế - xã hội:

- Sản lượng sản xuất hàng năm là 12.000 tấn/năm; doanh thu Công ty tăng bình quân 20-30%/năm, tiết kiệm được một phần ngoại tệ cho địa phương cũng như đất nước, thu hút được lực lượng lao động có chuyên môn sâu, tạo việc làm cho các dịch vụ hỗ trợ tại địa phương như dịch vụ vận tải, lao động gián tiếp;... Góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của tỉnh.

- Về môi trường: Do việc sắp xếp lại công nghệ, đưa cơ giới hóa, tự động hóa vào thay thế lao động thủ công dẫn đến việc giảm thiểu các chất thải rắn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường làm việc và môi trường sống của nhân dân xung quanh khu vực.

6. Thời gian bắt đầu và kết thúc: Tháng 01/2015 đến tháng 06/2016.

7. Tổng kinh phí thực hiện: 3.397.000.000 đồng./.