Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ
Ngày 30 tháng 5 năm 2023, tại thị xã Cửa Lò - tỉnh Nghệ An, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo: “Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ”.

Dự và chủ trì Hội thảo có: Ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Cục Ứng dụng); Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An. Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo và cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm có chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ; đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Liên Hiệp hội KH&KT và 21 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Nghệ An; đại diện một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Nghệ An. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình tham dự Hội thảo có: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở; Lãnh đạo, viên chức Trung tâm Ứng dụng Thông tin Khoa học công nghệ và Đo lường Thử nghiệm thuộc Sở.

anh tin bai

 

anh tin bai

Toàn cảnh Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ”

Phát biểu khai mạc Hội thảo của Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh về vai trò của ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong bối cảnh hiện nay và nhu cầu tiếp nhận chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước tại các tỉnh phía Bắc nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

Tại hội thảo, các địa phương, đơn vị cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các chính sách và mô hình hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, kết nối, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo như: tham luận: “Một số chính sách của hỗ trợ hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo” của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; tham luận “Kết quả hỗ trợ hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo tại huyện Thanh Chương giai đoạn 2018 – 2022” của Ths. Lê Đình Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương.

Đồng thời, nghe các đại biểu trình bày một số kết quả nghiên cứu về ứng dụng công nghệ như: Công nghệ IoT và Ứng dụng; Công nghệ Cacbon hữu cơ và cải tạo môi trường; Ứng dụng IoT tối ưu hóa nguồn năng lượng từ Biogas trong các trang trại chăn nuôi; Máy tính sử dụng năng lượng xanh… như: Tham luận ”Một Số Kết Quả Nghiên Cứu Sử Dụng Công Nghệ IoT & Ứng Dụng” của  TS. Trần Viết Thắng - Viện Ứng dụng công nghệ & Phát triển bền vững, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; tham luận “Công nghệ Cacbon hữu cơ và cải tạo môi trường” của Ks. Phan Trọng Vịnh, Phó Tổng giám đốc, Công ty CP Tương lai Thông minh Việt - Nhật; tham luận “Giải pháp ứng dụng IoT tối ưu hóa nguồn năng lượng từ BiOgas trong trang trại chăn nuôi” của Ths. Phạm Quang Thành - Phó Giám đốc, Công ty CP tự động hóa và xây lắp điện SNT; tham luận “Ứng dụng KH&CN góp phần Phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân” của Ths. Dương Thị Ngân - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh; tham luận “Máy tính sử dụng năng lượng xanh” của  Ths. Lại Hoàng Dương - Giám đốc R&D, Công ty Máy tính Thánh Gióng.

Cũng tại hội thảo TS. Nguyễn Viết Hùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An đã có tham luận về vấn đề Chính sách và kết quả hỗ trợ hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo tại tỉnh Nghệ An. Năm 2022, Nghệ An vinh dự được nhận danh hiệu “Địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo bình chọn.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cũng đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các chính sách và mô hình hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, kết nối, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, thay mặt Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ ông Phạm Thế Dũng - Phó Cục trưởng đã ghi nhận các ý kiến của đại biểu đã làm rõ một số nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách trong hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo; nhu cầu ứng dụng công nghệ trong một số ngành, lĩnh vực của địa phương trong vùng. Các ý kiến của đại biểu được Cục Ứng dụng tiếp thu, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ có hướng tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ trong việc rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá ở các tỉnh khu vực phía Bắc và cả nước.  Đồng thời, theo nhu cầu của các địa phương, thời gian tới Cục Ứng dụng sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các chính sách trong phạm vi quản lý của Cục; hỗ trợ hoạt động đánh giá trình độ và năng lực công nghệ, kết nối công nghệ, tư vấn công nghệ-kỹ thuật, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp trong vùng và tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên sâu về các nội dung quản lý nhà nước của Cục trong thời gian tới để tiếp tục hỗ trợ triển khai các chính sách thực tiễn ở địa phương./.

Tin và ảnh: Đình Thể

  • Từ khóa :
       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293880903