Hoạt động dịch vụ kiểm định cột đo xăng dầu của Trung tâm Ứng dụng, Thông tin Khoa học công nghệ và Đo lường thử nghiệm

Trung tâm Ứng dụng, Thông tin Khoa học công nghệ và Đo lường thử nghiệm là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường đối với 22 lĩnh vực trong đó có lĩnh vực kiểm định cột đo xăng dầu.

Kiểm định viên của Trung tâm đang tiến hành kiểm định định kỳ cột đo xăng dầu cho cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Kim Sơn

Trên thi trường, xăng dầu là loại hàng hóa có tính đặc thù, mang tính chiến lược và đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống xã hội. Thời gian qua, nhờ Chính phủ có những chính sách tăng cường công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm mới đã góp phần hạn chế hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người tiêu dùng.

Kinh doanh xăng dầu cũng như các loại hình kinh doanh khác đều phải sử dụng phương tiện đo, phương tiện đo sử dụng trong kinh doanh xăng dầu (cột đo xăng dầu) thuộc danh mục phương tiện đo nhóm 2 phải được kiểm soát về đo lường, được quy định tại: Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Thông tư 07/2019/TT-BKHCN ngày 26/7/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo đó, cột đo xăng dầu (CĐXD) phải được phê duyệt mẫu, các CĐXD được sản xuất, nhập khẩu phải phù hợp với mẫu đã phê duyệt. CĐXD phải được kiểm định ban đầu, kiểm định định kỳ 12 tháng/lần, kiểm định sau sửa chữa và thực hiện các quy định khác về nghiệp vụ quản lý đo lường trong quá trình sử dụng để kinh doanh. Việc kiểm định CĐXD định kỳ là nhằm duy trì và đảm bảo độ chính xác cho CĐXD, đồng thời cũng giúp tránh được một số hình thức gian lận, móc túi khách hàng như: tự ý phá bỏ kẹp chì buồng đong (bầu lường), điều chỉnh lại sai số bầu lường; sửa chữa hoặc thay thế phần mềm điểu khiển cột bơm đã được cài đặt…

Nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về đo lường tại địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâmỨng dụng, Thông tin khoa học công nghệ và Đo lường thử nghiệm đã thực hiện việc kiểm định 460 CĐXD cho140 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Qua công tác kiểm định cho thấy các CĐXD đều đạt yêu cầu về kỹ thuật đo lường. Sau khi tiến hành kiểm định, các CĐXD đạt yêu cầu được Trung tâm niêm phong, kẹp chì, dán tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường có thời hạn là 12 tháng kể từ ngày kiểm định.

Thông qua hoạt động kiểm định của Trung tâm đã góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đảm bảo chu kỳ kiểm định của phương tiện đo thông qua việc đăng ký kiểm định định kỳ theo đúng quy định của Nhà nước. Từ đó góp phần chống gian lận về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng./.

Tin và ảnh: Đình Nam

       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình cấp ngày 13/7/2015.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293880903