Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật và sản xuất cây hoa đào phai tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình”

Ngày 25/6/2021, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Hội đồng KH&CN chuyên ngành tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật và sản xuất cây hoa đào phai tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình”, do UBND thành phố Tam Điệp chủ trì thực hiện.

Đề tài được thực hiện trong thời gian 3 năm (2018 - 2021), với mục tiêu: (1)Tuyển chọn được vườn cây mẹ với số lượng 200 cây, có độ tuổi từ 3 – 5 năm đảm bảo tiêu chuẩn nhân giống; (2) nhân giống 3.000 cây, tỷ lệ sống đạt tiêu chuẩn xuất vườn tối thiểu 70%; (3) xây dựng vườn trồng cây thương phẩm quy mô 1ha, số lượng 1.000 cây điều khiển ra hoa vào dịp tế Nguyên đán; (4) Hoàn thiện 02 quy trình kỹ thuật gồm: quy trình nhân giống; quy trình trồng, chăm sóc và đưa ra một số biện pháp phòng trừ bệnh chảy gôm. Kết quả của đề tài góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, thúc đẩy sự phát triển kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Mô hình trồng đào thương phẩm tại thành phố Tam Điệp

Với những kết quả đã đạt được, Hội đồng KH&CN chuyên ngành đánh giá đề tài thực hiện đầy đủ các nội dung thuyết minh đã được phê duyệt, đáp ứng được mục tiêu đề ra và đạt được những kết quả nổi bật như: thành công trong việc áp dụng quy trình kỹ thuật nhân giống sử dụng cây gốc ghép từ cây đào Lạng Sơn tạo ra giống cây đào phai Tam Điệp sạch bệnh chảy gôm, cây khỏe, sinh trưởng và phát triển tốt; xây dựng mô hình 1.000m2 vườn ươm cây giống với 3.000 cây và mô hình 01ha vườn trồng đào thương phẩm với 1.000 cây. Cây trồng trong mô hình là cây ghép sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nên hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật góp phần bảo vệ môi trường, giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Đề tài được Hội đồng KH&CN chuyên ngành nhất trí đánh giá, nghiệm thu xếp loại: Đạt./.

Ảnh: Xuân Trường

Tin:Nguyễn Duy Việt