Phát triển chỉ dẫn địa lý Dứa Đồng Giao

Ngày  27/ 5/2019, Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số  2588/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00074 cho sản phẩm dứa Đồng Giao. Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Điệp là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý sản phẩm dứa Đồng Giao. Khu vực địa lý của sản phẩm dứa bao gồm các xã Đông Sơn, Quang Sơn, Yên Sơn và các phường Trung Sơn, Nam Sơn, Bắc Sơn, Tây Sơn thuộc thành phố Tam Điệp và các xã Phú Long, Kỳ Phú thuộc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Dứa là một trong những cây ăn quả chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Để bảo tồn nguồn gen, bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ, tỉnh Ninh Bình đã được phê duyệt và triển khai dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý Đồng Giao cho sản phẩm dứa của tỉnh Ninh Bình”.

Từ những năm 1967, cây dứa được đưa về trồng ở Nông trường Đồng Giao, Tam Điệp, Ninh Bình, cây dứa đã tồn tại và phát triển bền vững và trở thành biểu tượng và sản phẩm chính của Đồng Giao. Hiện tại, toàn Nông trường Đồng Giao (nay là Công ty Cổ phần xuất khẩu Đông Giao) có diện tích rộng 3.600ha, với khoảng 1.700 hộ chuyên làm nghề trồng dứa, tổng sản lượng dứa mỗi năm từ 55.000- 60.000 tấn.

Hiện nay, ở Tam Điệp, cây dứa chiếm 60% diện tích trồng các cây ăn quả. Nhờ áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nên sản lượng dứa thu hoạch hàng năm tăng nhanh từ trên 5.700 tấn dứa quả năm 2000 lên trên 22.800 tấn vào năm 2005 và năm những năm gần đây là trên 60.000 tấn.

Cây dứa Đồng Giao thân ngắn, lá dài và cứng với gai mọc ở mép, quả có nhiều mắt; phía trên có một cụm lá. Dứa có quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ  tháng 3 đến tháng 7. Trung bình thời gian từ lúc trồng tới lúc thu hoạch là 18 tháng. Trước khi hái, dứa được thử để ước tính lượng đường của trái. Dứa Đồng Giao có 2 giống chính là Dứa Cayen với diện tích trồng khoảng 1.900 ha và Dứa Queen 1.700ha.

Dứa Cayene Đồng Giao có hình trụ, màu vàng cam nhạt, mùi thơm, vị ngọt đậm, không xơ. Khối lượng quả từ 1,53 đến 1,78 kg. Đường kính quả từ 12,90 đến 13,90 cm. Chiều dài quả từ 19,45 đến 20,39 cm. Số lượng mắt dứa từ 111 đến 115 mắt. Tỷ lệ phần ăn được từ 72 đến 75%.

Dứa Queen Đồng Giao có hình trụ, màu vàng rơm, mùi thơm, vị ngọt, không xơ. Khối lượng quả từ 0,54 đến 0,61 kg. Đường kính quả từ 7,71 đến 8,49 cm. Chiều dài quả từ 10,46 đến 11,27 cm. Số lượng mắt dứa từ 92 đến 94 mắt. Tỷ lệ phần ăn được từ 60 đến 74%.

Bên cạnh kinh nghiệm và bí quyết canh tác của người dân, các đặc tính này có được là nhờ điều kiện tự nhiên độc đáo của khu vực này: vùng bán sơn địa, có mức độ phân cắt địa hình ít nên tạo sự đồng đều về khí hậu, tiêu thoát nước tốt, thuận lợi cho việc trồng và sản xuất cây dứa. Đất đai nơi đây có hàm lượng sét cao, tầng mặt của đất tơi xốp, phù hợp với đặc điểm của cây dứa là có bộ rễ yếu, ăn nông và cần lượng nước cao. Ngoài ra, đây là khu vực có biên độ nhiệt ngày đêm lớn (4 – 60C) và lượng bức xạ cao giúp tạo nên đặc điểm đặc thù cho sản phẩm dứa Đồng Giao.

Việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chỉ là bước ban đầu để xác lập quyền sở hữu và những yếu tố pháp luật có liên quan đến đặc sản địa phương. Ðể phát triển bền vững, cần sự phối hợp giữa các sở, ngành: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và UBND thành phố Tam Điệp trong việc xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý, nhất là gắn kết khoa học và công nghệ vào sản xuất, phát triển sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của địa phương, doanh nghiệp./.

Tin và ảnh: Đinh Xuân Trường