Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 với chủ đề : “Khoa học và Công nghệ - Động lực để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình”

Chiều 15/5/2019, tại hội trường UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị với chủ đề: “Khoa học và Công nghệ - Động lực để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Bình”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Sở hướng tới chào mừng kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.


Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; PGS, Tiến sỹ Phạm Xuân Hội, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp; PGS, Tiến sỹ Lê Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm triển khai công nghệ Khoáng chất - Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, của tỉnh, Lãnh đạo huyện ủy và UBND các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp có tham gia hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 


Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã nghe Sở Khoa học và Công nghệ Báo cáo tổng kết, đánh giá hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 05 năm (2014-2019) và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động khoa học và công nghệ thời gian tới. Trong 5 năm vừa qua (2014-2019), Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản để cụ thể các chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nội dung phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh; Đã tổ chức triển khai các nội dung hoạt động khoa học và công nghệ trong chương trình phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung vào thực hiện các đề tài độc lập, chương trình sản phẩm quốc gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, thực hiện các dự án nông thôn miền núi, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, quỹ gen... Trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hàng năm, chú trọng ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi; công nghệ cơ khí sản xuất các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu; sản xuất các mặt hàng có thế mạnh của địa phương; xây dựng thương hiệu; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất ...

Sở đã chủ động liên kết với các viện nghiên cứu, các trường đại học để triển khai đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại địa phương như thực hiện các chương trình nghiên cứu về giống cây trồng, con nuôi; đổi mới công nghệ trong bảo quản chế biến, trong sản xuất phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương, phát triển các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm nằm trong nhóm sản phẩm quốc gia theo chuỗi và phát triển thành hàng hóa, xử lý rác thải sinh hoạt ở nông thôn phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Những nội dung, nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được cụ thể hóa vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm của tỉnh trong giai đoạn từ năm 2014-2019, ngành Khoa học và Công nghệ đã triển khai 40 đề tài, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp; 10 đề tài, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp; 31 đề tài về lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn và khoa học khác; 03 nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực điều tra cơ bản và bảo vệ môi trường, ứng phó biến dổi khí hậu và phát triển bền vững; 10 đề tài, dự án khoa học và công nghệ ứng dụng công nghệ cao bước đầu đã mang lại hiệu quả tốt.

Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã phối hợp cùng với các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh xét và công nhận 16.376 sáng kiến cấp cơ sở và 268 sáng kiến cấp tỉnh; đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho 232 đơn; tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với 01 sáng chế; 20 kiểu dáng công nghiệp và 115 nhãn hiệu thông thường. Hỗ trợ phát triển nhãn hiệu cho 25 tổ chức. Ngoài ra trong giai đoạn vừa qua  Sở cũng đã đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý cho 10 sản phẩm của tỉnh Ninh Bình.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã nhận được nhiều tham luận của các nhà khoa học,các ngành, địa phương và các doanh nghiệp cùng trao đổi ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ trong giai đoạn tiếp theo và đặc biệt là những lời chúc mừng ngành nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại chỉ đạo tại Hội nghị.

 Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhắc lại sự kiện lịch sử ngày truyền thống của ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đó là ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu lần thứ I của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng ngành Khoa học và Công nghệ của tỉnh đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, góp phần thúc đẩy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác cùng phát triển. Sản phẩm của ngành Khoa học và Công nghệ đã và đang ứng dụng vào thực tiễn phục vụ sản xuất, đời sống xã hội. Đồng chí khẳng định vai trò của Khoa học và Công nghệ đóng góp vào sự tăng trưởng của hầu hết các ngành, các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó góp phần giữ gìn an toàn trật tự xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng ... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, ngành khoa học và công nghệ cần chủ động và đẩy mạnh việc phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dânhiểu được vai trò của hoạt động khoa học và công nghệ; Tổ chức các hoạt động sáng tạo, ứng dụng... trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, tổ chức ngày hội tôn vinh khoa học và công nghệ truyền cảm hứng sáng tạo khoa học trong mọi ngành và các tầng lớp nhân dân; Sở Khoa học và Công nghệ cần làm tốt vai trò quản lý Nhà nước, cơ quan tham mưu, đồng thời là trung tâm, là cầu nối liên kết giữa các ngành, địa phương, doanh nghiệp với các nhà khoa học, các Viện nghiện cứu, Trung tâm khoa học, công nghệ, các trường đại học lựa chọn, đặt hàng, giới thiệu về Ninh Bình các sản phẩm khoa học và công nghệ có tính ứng dụng cao, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. 

Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động KHCN giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động KHCN gữa Sở Khoa học và Công nghệ với Liên đoàn Lao động tỉnh.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được chứng kiến lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp và phong trào hoạt động Sáng kiến giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Khoa học và Công nghệ với Liên đoàn Lao động tỉnh.


Các đồng chí lãnh đạo tham quan khu trưng bày sản phẩm khoa học và công nghệ tại Hội nghị.

Bên lề Hội nghị Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức gian hàng trưng bày các sản phẩm khoa học và công nghệ với các sản phẩm phong phú, là kết quả của các đề tai, dự án, chương trình khoa học và công nghệ của tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn vừa qua (2014-2019)./.

Tin: Minh Tuân

Ảnh: Đình Nam

       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình cấp ngày 13/7/2015.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293880903