Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”

Nhắc đến huyện Yên Mô (Ninh Bình), không ai là không nhớ đến một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này, đó là nem chua Yên Mạc.

Tương truyền, vào thời nhà Nguyễn, ở làng Yên Mô Thượng (xã Yên Mạc) có cụ Phạm Thận Duật, giữ chức Thượng thư trong triều đình Huế. Con gái cụ là Phạm Thị Thư, thấy cha rất thích uống rượu với món nem chua Huế nên đã học hỏi các đầu bếp nổi tiếng của cung đình để tự làm món nem chua cho cha.

Các vị quan khách đến nhà cụ Phạm chơi đều được thết đãi món nem chua do chính tay con gái cụ làm. Ai cũng cho là còn ngon hơn cả nem chua trong mâm tiệc của triều đình. Khách ra về thường mua và được cụ Phạm biếu nem chua làm quà. Sau này, bà Thư về quê, truyền nghề làm nem chua cho ông Phạm Xủy là chắt cụ Phạm Thận Duật ở Yên Mạc. Ông Xủy mở quán nem chua ở phố cầu Bút (xã Yên Mạc), tiếng đồn nem chua ngon lan khắp tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nam Định. Các quan phủ, quan tỉnh Ninh Bình có tiệc tùng, đình đám, đều sai người về Yên Mạc mua nem chua. Du khách đi qua cầu Bút đều mua nem chua về làm quà. Đến nay, nem chua Yên Mạc vẫn nức tiếng trong vùng, trở thành một đặc sản địa phương. Bởi thế mới có thơ rằng:

"Yên Mạc đặc sản nem chua
Tiệc tùng đình đám thường mua về dùng"

Sự khác biệt nem chua Yên Mạc so với các loại nem khác chính là thay vì làm từ thịt heo xay nhuyễn, nem được làm từ thịt thái mỏng và đập dập. Nem Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình có màu hồng của thịt pha lẫn màu trắng của bì và tỏi, màu đỏ tươi của ớt, kích thích vị giác vô cùng. Nem chua Yên Mạc Yên Mô Ninh Bình ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, rau thơm sẽ rất ngon, kèm theo nước chấm nhạt (nước mắm pha với nước lọc, cho thêm nước cốt chanh, đường, ớt, tỏi băm nhỏ) hoặc tương ớt cay cay đều rất tuyệt hảo.

Nem chua Yên Mạc

Nhận thấy được giá trị kinh tế mà nem chua Yên Mạc mang lại cũng như việc giữ gìn và bảo tồn nghề để hỗ trợ cho phát triển kinh tế của huyện Yên Mô, thực hiện Quyết định số 1375/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt danh mục 04 dự án hỗ trợ xây dựng phát triển nhãn hiệu chứng nhận theo Nghị quyết số 22/2017/NQ-HĐND, trong đó có dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” dùng cho sản phẩm nem chua của xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Yên Mô xây dựng, thiết kế mẫu logo, tem chống hàng giả, nhãn sản phẩm; xây dựng và hoàn thiện các công cụ để quản lý và kiểm soát việc sử dụng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) như quy chế và quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm (quy định kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm chất lượng và vi phạm NHCN…), quy trình chế biến, bảo quản và đóng gói sản phẩm (thành phẩm); lập và nộp hồ sơ đăng ký mang nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”, thiết kế bộ công cụ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm mang NHCN “Nem chua Yên Mạc”, sản xuất các phương tiện quảng bá sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc”.

Kết quả xây dựng mẫu NHCN “Nem chua Yên Mạc”: 

Logo Nem chua Yên Mạc có hình ảnh chủ đạo là đường tròn màu xanh với nền màu hồng mô phỏng hình ảnh mặt cắt quả nem. Hai cụm từ NEM CHUA YÊN MẠC và ĐẶC SẢN NINH BÌNH chạy bao quanh theo đường tròn và được ngăn cách với hình ảnh bông hoa đào. Bên trong là hình ảnh thực tế của 04 lá ổi - gia vị món nem và 02 quả nem chua Yên Mạc, còn lá bọc cùng hình ảnh minh họa mặt cắt ngang của quả nem.

Mẫu Logo Nem chua Yên Mạc

Theo Quyết định số 37646/QĐ-SHTT ngày 02/6/2020 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nem chua Yên Mạc”, số đơn: 4-2019-36139 dùng cho sản phẩm nem chua của xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Kể từ đây, sản phẩm mang NHCN “Nem chua Yên Mạc” chính thức được bảo hộ độc quyền, kết quả này là dấu mốc quan trọng để cá nhân/tổ chức chế biến và kinh doanh nem chua trên địa bàn xã Yên Mạc yên tâm giữ gìn và phát triển thương hiệu.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Nem chua Yên Mạc

Việc xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu được độc quyền khai thác lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình trong thời hạn bảo hộ. Đồng thời bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến và kinh doanh nem chua Yên Mạc. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, cam kết về chất lượng sản phẩm của người chế biến và kinh doanh đối với người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng nhận biết và có thái độ tin cậy đối với sản phẩm “Nem chua Yên Mạc” có nguồn gốc rõ ràng, tránh việc nem chua của những nơi khác trà trộn, lấy danh nghĩa “Nem chua Yên Mạc” để kinh doanh thu lợi bất chính, chất lượng không đảm bảo dẫn đến ảnh hưởng tới danh tiếng của sản phẩm.

Có thể khẳng định, nem chua Yên Mạc được xây dựng và phát triển thương hiệu là một bước phát triển mới cả về chất và lượng. Việc xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Nem chua Yên Mạc” sẽ góp phần mở rộng sản xuất, làm tăng giá trị và uy tín của sản phẩm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống của nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và là động lực phát triển nông thôn mới, nâng cao danh tiếng huyện Yên Mô với các địa phương khác trong tỉnh Ninh Bình và cả nước./.

                         TS. VƯƠNG THỊ THANH TRÌ

                                    Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ

       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình cấp ngày 13/7/2015.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293880903