Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thăm Mô hình nuôi cá Nâu thương phẩm tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn

Sáng ngày 15/8/2022, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí cán bộ của Sở đã đến thăm Mô hình nuôi cá Nâu thương phẩm tại xã Kim Trung, huyện Kim Sơn.

Đây là Mô hình thuộc Đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi cá Nâu (Scatophagus argus) thương phẩm tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn” do Chi cục Thủy sản Ninh Bình chủ trì thực hiện trên địa bàn xã Kim Trung, huyện Kim Sơn. Mô hình được thực hiện trên diện tích 15.000 m2 diện tích ao nuôi với số lượng giống cá thả là 45.000 con giống.

Cá Nâu (Scatophagusargus) thuộc giống Scatophagus, bộ cá vược (Perciformes) là loài cá phổ biến trên thế giới do màu sắc sặc sỡ với các chấm tròn trên cơ thể. Là loài cá có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vijayan và cs., (2016) đã tiến hành phân tích thành phần dinh dưỡng của cá Nâu so với một số loài cá biển khác đã chứng minh rằng cá nâu có giá trị dinh dưỡng cao, thịt của chúng có chứa hàm lượng các amino axit thiết yếu và không thiết yếu cao, đặc biệt thịt của chúng không phát hiện thấy có sự xuất hiện của các loại kim loại nặng như Pb, Cd như các loài cá biển khác, đây là loài cá cung cấp thực phẩm an toàn cho nhu cầu của con người.

 

Các đồng chí Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thăm Mô hình nuôi cá Nâu thương phẩm tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thanh

 

Các đồng chí Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ thăm Mô hình nuôi cá Nâu thương phẩm tại hộ gia đình ông Phạm Văn Hinh

Trong quá trình nuôi các hộ dân tham gia Mô hình đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý ao nuôi, đồng thời áp dụng tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng như: Duy trì mực nước ao nuôi ổn định > 1,5 m; tăng cường quạt nước và sục khí để tránh hiện tượng phân tầng nước ao nuôi, cho cá ăn đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó các hộ đã áp dụng tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá như: Định kỳ sử dụng Chlorin với lượng 0,2 g/m3 x 2 lần/tháng để xử lý nước ao nuôi; trộn BiO-Oxytetra với lượng 8 g/kg thức ăn cho cá ăn 2 lần/tháng để phòng bệnh ký sinh trùng và bệnh do vi khuẩn.

Hiện nay các thông số môi trường ao nuôi đều nằm trong giới hạn cho phép để cá Nâu sinh trưởng phát triển tốt, cụ thể: pH dao động từ 7,6 - 8,2; độ mặn 17 - 20%0; độ kiềm dao động từ 100 -130 mg/l, Oxy hòa tan dao động 4,4 - 6,2 mg/l, NH3: 0 mg/l.  Các cá thể cá khỏe mạnh, cá thích ứng tốt với điều kiện vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn. So với cùng mật độ nuôi và thời gian nuôi năm 2021, năm 2022 tỷ lệ sống của cá nâu đạt cao hơn 1-2%, trọng lượng cá đạt cao từ 1,5-2,5g/con. Có được kết quả trên là do năm nay các hộ nuôi đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cá, đồng thời do các ao nuôi thả ở cùng mật độ (3 con/m2) nên thuận lợi cho việc quản lý ao nuôi và xử lý các tình huống phát sinh xảy ra.

Trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Thủy sản Ninh Bình đã hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, chọn và thả giống, quản lý môi trường ao nuôi, thường xuyên phòng bệnh cho cá. Do vậy đến thời điển này cá sinh trưởng phát triển tốt, không phát sinh dịch bệnh./.

Tin và ảnh: Minh Tuân

       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293880903