Lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học - Sáng tạo mang nhiều lợi ích
Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình vừa thực hiện thành công đề tài: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học (Biochar). Đây là đề tài cấp tỉnh được các thành viên thực hiện trong hơn một năm qua, đến nay đã được nghiệm thu, ghi nhận nhằm nâng cao giá trị một số phụ phẩm nông nghiệp, trên cơ sở đó nâng cao năng suất cây trồng, giảm lượng phân bón hóa học sử dụng trên đồng ruộng.
Lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học.
Lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học.
Trao đổi với thạc sỹ Nguyễn Văn Nhiu, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình, Chủ nhiệm đề tài, được biết: Việt Nam là nước nông nghiệp, nguồn chất thải sinh khối dồi dào. Việc nghiên cứu phát triển nguồn vật liệu và năng lượng sinh khối, tạo ra những dạng năng lượng, vật liệu sạch, rẻ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường là một hướng đi tất yếu. 

Với ý tưởng đó, nhóm thực hiện đề tài đã thiết kế và chế tạo 1 hệ thống lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học (Biochar) góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tận thu nguồn phụ phẩm nông nghiệp và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. 

Trên cơ sở này góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong nông nghiệp. Trong gần 10 giờ đốt, sản phẩm thu được mang lại giá trị cao khi tận dụng biochar và lượng khí gas làm nguồn nhiệt phục vụ cho hệ thống sấy nông sản khác. 

Kết quả phân tích cho thấy khi sử dụng hệ thống lò đốt nếu chỉ để lấy biochar thì mang lại hiệu quả kinh tế không cao, còn sản phẩm tận thu là biochar và nguồn nhiệt (khí ga) thì mỗi một mẻ đốt 200kg sinh khối vỏ trấu mang lại giá trị lợi nhuận cho đơn vị sử dụng hệ thống lò đốt rất cao là 685.200 đồng.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Nhiu, Chủ nhiệm đề tài cũng cho biết: Sử dụng công nghệ khí hóa này có thể làm bếp dân sinh, người dân được sử dụng gas giá rẻ và có thể bán biochar để có thu nhập. Nhằm tận dụng nguồn nhiên liệu sinh khối giá rẻ này, công nghệ khí hóa sẽ chiết xuất ra khí gas không muội, khi cháy tạo ra ngọn lửa màu xanh, sử dụng hiệu quả và rất an toàn. 

Các ngành công nghiệp cần nhiệt năng lớn phục vụ cho công đoạn sấy các sản phẩm nông sản (lúa, ngô, lạc, nhãn, vải…) có thể sử dụng mô hình hệ thống lò đốt hiếm khí vỏ trấu này. 

Mỗi một tấn vỏ trấu sản sinh ra năng lượng tương đương với 378 lít dầu hỏa hoặc 415 lít xăng, dễ dàng cung cấp đủ nhiên liệu cho một hộ gia đình ở Việt Nam trong một năm. 

Bên cạnh đó, với tiềm năng to lớn về năng lượng sinh khối của Việt Nam, việc chuẩn bị nguyên liệu (nén viên, cuộn, phơi khô…) để khai thác cũng có thể trở thành ngành công nghiệp phụ trợ, tạo thêm công ăn việc làm cho các địa phương, làng nghề. 

Hiện nay, trên quy mô toàn cầu, sinh khối là nguồn năng lượng lớn thứ 4, chiếm khoảng 14 – 15% tổng năng lượng tiêu thụ của thế giới. ở các nước đang phát triển, sinh khối thường là nguồn năng lượng lớn nhất, đóng góp khoảng 35% trong tổng cung cấp năng lượng. 

Bên cạnh việc sử dụng biochar như nguồn phân cải tạo đất hiệu quả, an toàn với môi trường, hiệu quả xã hội và môi trường nông thôn Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh về kinh tế, cùng với đó, nhu cầu về năng lượng tăng nhanh. Trong khi đó, những nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt. Dự báo trong những năm tới, Việt Nam sẽ trở thành nước nhập khẩu năng lượng.

Đề tài lò đốt vỏ trấu tự động tạo than sinh học – một giải pháp khai thác năng lượng tái tạo có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế, xã hội, nhất là an ninh năng lượng và phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng cho một số ngành nông nghiệp, tạo “công ăn, việc làm” thông qua ngành công nghiệp phụ trợ cho năng lượng sinh khối, cũng như công nghiệp sản xuất nhiên liệu sinh khối. 

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đưa ra định hướng cho người dân khi nhận thức được về giá trị nguồn phụ phẩm vỏ trấu cũng như một số phụ phẩm nông nghiệp khác, tránh hiện tượng bị bỏ lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng lò đốt chế tạo Biochar sẽ làm giảm mức độ tăng hiệu ứng nhà kính rất nhiều lần so với đốt các phụ phẩm trực tiếp.

Nguồn: Báo Ninh Bình

       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình cấp ngày 13/7/2015.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình. Điện thoại: 0229 3871157,Fax: 0229 3872316,Email:skhcn@ninhbinh.gov.vn