Hội thảo đầu bờ nhân giống, trồng cây cam thảo đất và cam thảo dây theo hướng GACP-WHO

Sáng 14/12, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Binh đã tổ chức hội thảo đầu bờ giới thiệu kỹ thuật nhân giống, trồng cây cam thảo đất và cam thảo dây theo hướng GACP-WHO tại huyện Gia Viễn.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cam thảo đất.

Dự hội thảo có đại diện: lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ; Chủ nhiệm đề tài; Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT); đại diện các hộ dân thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa (Gia Viễn).

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu kết quả đề tài "Nghiên cứu quy trình nhân giống, trồng, sơ chế cây cam thảo đất (tên khoa học là Scopariadulcis L.) và cam thảo dây (Abruspreatorius L.) theo hướng GACP-WHO phục vụ người tiêu dùng và khách du lịch tỉnh Ninh Bình" sau 2 năm triển khai.

Theo đó, đề tài đã xây dựng được vườn ươm cây giống 500m2; Xây dựng mô hình nhân giống cam thảo đất quy mô 300m2; Hoàn thiện quy trình nhân giống cam thảo dây bằng hạt; Nhân giống được 46.800 cây giống cam thảo đất bằng phương pháp giâm hạt; Xây dựng mô hình nhân giống cam thảo dây quy mô 200m2. Nhân giống được 11.000 cây giống cam thảo dây bằng phương pháp giâm hom. Áp dụng, nghiên cứu hoàn thiện quy trình canh tác cây cam thảo đất và canh tác cam thảo dây theo hướng GACP - WHO phù hợp với điền kiện tự nhiên của huyện Gia Viễn.

Các quy trình sản xuất có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, dễ thực hành, tuy nhiên phải đạt các yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về dược tính, tồn dư hóa chất, liên quan tới quy trình chăm sóc, bón phân, phòng, trừ sâu bệnh bởi đây là nguyên liệu đầu vào của thuốc y học cổ truyền và ngành công nghiệp dược.

Nhân rộng sản xuất cam thảo đất và cam thảo dây theo hướng GACP-WHO (trồng, chế biến đạt tiêu chuẩn làm nguồn dược liệu), sẽ tạo ra vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn, đồng thời cung cấp nguồn dược liệu tốt phát triển nhiều mặt hàng (y, hóa mỹ phẩm…), góp phần tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương và phát triển kinh tế xã hội vùng.

Các đại biểu đã tham quan mô hình và dành thời gian thảo luận làm rõ những vấn đề như: quy trình nhân giống cam thảo đất bằng hạt, nhân giống cam thảo dây bằng hom, trồng tại vườn sản xuất, quy trình sơ chế, hiệu quả kinh tế và tiềm năng thị trường tiêu thụ các giống cam thảo khi đưa vào trồng, chế biến sản xuất đại trà.

Nguồn: Báo Ninh Bình