Hội nghị trực tuyến về Hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2021

Chiều ngày 08/12/2021, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về Hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2021.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ KH&CN có Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, Ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ông Chu Thúc Đạt - Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN. Tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có các đồng chí lãnh đạo Sở cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo và chuyên viên các phòng, đơn vị có liên quan trực thuộc Sở KH&CN; các lãnh đạo, cán bộ, viên chức, lao động Trung tâm có chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ.

Tại điểm cầu Sở KH&CN tỉnh Ninh Bình có Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Lãnh đạo và viên chức thuộc Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm.

Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH&CN và Lãnh đạo, viên chức Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở KH&CN Ninh Bình

Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương là hoạt động thường niên được Bộ KH&CN chủ trì thực hiện nhằm tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ ở địa phương, hình thành mối liên kết hoạt động, góp phần thúc đẩy công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống; tạo diễn đàn để các Trung tâm chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, cùng thảo luận với các nhà quản lý của Trung ương và địa phương để tìm ra giải pháp tối ưu, thúc đẩy việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tự do hóa thương mại toàn cầu và làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định: Các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương có vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp nhận, đánh giá, lựa chọn, làm cầu nối ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo đặc thù của địa phương, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận, là đầu mối cung cấp thông tin phục vụ cho cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình định hướng, xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển KHCN. Thời gian qua, Bộ KH&CN đã chỉ đạo tăng cường hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại các địa phương thông qua hoạt động của các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ thuộc Sở KH&CN. Các Trung tâm đã chủ động đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo được uy tín cho ngành KH&CN.

Báo cáo tổng kết hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ năm 2021 và định hướng hoạt động đến năm 2025, ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết, giai đoạn 2016-2021, Hệ thống Trung tâm đã làm chủ gần 400 công nghệ ở một số lĩnh vực: Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, tiết kiệm năng lượng... Có hơn 14.000 hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ do các Trung tâm thực hiện (trung bình 2.800 hợp đồng/năm) với tổng giá trị hợp đồng khoảng 320 tỷ đồng, tăng trưởng 10-12%/năm, tập trung trong nông nghiệp, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, an toàn bức xạ, năng lượng, kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, về triển khai nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ, các trung tâm đã và đang thực hiện 1.030 nhiệm vụ KH&CN trong các lĩnh vực chủ yếu sau: nông nghiệp, an toàn bức xạ, năng lượng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, vật liệu xây dựng, điều khiển tự động... đáp ứng yêu cầu ứng dụng, đổi mới công nghệ tại địa phương.

Đáng chú ý, trong năm 2020 và 2021, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thích ứng linh hoạt với những khó khăn, các Trung tâm vẫn duy trì hoạt động, chủ động hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 thông qua các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Những công nghệ, sản phẩm của Trung tâm đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương. Điển hình như, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Hàn triển khai nhiệm vụ "Nghiên cứu thiết kế lắp đặt buồng khử khuẩn di động phục vụ công tác tiệt trùng cho người, vật tại các công sở, bệnh viện, trường học, nhà ga… trong phòng, chống dịch COVID-19". Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ liên kết với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Sinh Hóa Phù Sa thực hiện nhiệm vụ "Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng virus corona mới (2019-nCoV)", theo đó, đã hoàn thiện Bộ sinh phẩm sinh học phân tử (50 test/bộ) và Hệ thống SPOT CHECK (50 test/bộ). Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với Trường Đại học Y dược Cần Thơ triển khai phòng thí nghiệm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2, được Viện Pasteur cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và thực hiện xét nghiệm hơn 15.000 mẫu tầm soát COVID-19. Trung tâm Ứng dụng và Thống kê khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trường cao đẳng Công nghiệp và xây dựng Quảng Ninh nghiên cứu sản xuất máy phun khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trước đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, cộng đồng doanh nghiệp về ứng dụng, đổi mới công nghệ và thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, các Trung tâm vẫn còn không ít những thách thức cần phải vượt qua. Do vậy, tại Hội nghị, sau phần báo cáo tham luận về chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm và cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp KH&CN công lập; hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ; kết quả liên kết nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ tại một số địa phương..., các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Đó là, việc triển khai các văn bản, cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và cơ chế tự chủ của các tổ chức KH&CN công lập; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp căn cơ để triển khai thực hiện ở địa phương. Cùng với đó là giải pháp nâng cao vai trò, hiệu quả của Trung tâm để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, ứng dụng, khai thác hiệu quả nền tảng công nghệ thông tin để phát triển các kênh giao dịch thương mại điện tử đối với các sản phẩm công nghệ của trung tâm, thích ứng linh hoạt với điều kiện dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ, định hướng hoạt động cho các Trung tâm đến năm 2025 để phát huy hiệu quả tự chủ, thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ quản lý nhà nước tại địa phương.

Trong một năm khó khăn vừa qua, các kết quả đạt được của các Trung tâm ứng dụng là rất đáng ghi nhận. Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự cố gắng của các Trung tâm và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sự phối hợp, kết nối giữa Trung tâm và các đơn vị quản lý của Bộ sẽ chặt chẽ và có nhiều kết quả tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước./.

Tin: Nguyễn Thu Hương

       HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Không tìm thấy Video trong hệ thống dữ liệu

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NINH BÌNH
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình cấp ngày 13/7/2015.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở KH & CN Ninh Bình.
Địa chỉ: Số 23, đường Trần Hưng Đạo, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình.
Điện thoại: 0229 3871157, Fax: 0229 3872316, Email: skhcn@ninhbinh.gov.vn
Designed by VNPT Ninh Binh - Hotline: 02293880903